TIN NỔI BẬT

Quá trình phát triển và tái thiết đô thị “nóng” hiện nay, cùng với việc phát triển nhanh theo chiều rộng, bỏ qua đầu tư phát triển theo chiều sâu dẫn đến các hệ luỵ trước mắt và lâu dài cho bản thân không gian đô thị và cư dân đô thị.

Trong định hướng phát triển đô thị Việt Nam, không thể xác định mẫu “cấu trúc điển hình” cho các đô thị mà mỗi đô thị phải từ nhận diện quỹ di sản của mình để tạo lập cấu trúc đô thị có bản sắc riêng phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, điều kiện tự nhiên, đặc trưng dân số, trình độ khoa học kỹ thuật, văn hóa lịch sử của từng địa phương.

Kiến trúc - xây dựng là ngành thu hút nhiều nhân lực, chiếm 4% (khoảng 11.000 người/năm) tổng nhu cầu nhân lực mỗi năm của TP. Cuối năm 2015, sự ra đời của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam với dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ việc làm trong các lĩnh vực xây dựng, giao thông vận tải, dệt may, chế biến thực phẩm...

Sáng 5/4, việc sơn sửa tòa nhà Bưu điện TP HCM đã hoàn thành, toàn bộ kiến trúc cổ được phủ lớp sơn màu vàng nhạt truyền thống.

Trong giai đoạn 5 năm (2009 - 2014) bên cạnh tăng trưởng về số lượng, điều rất cần chú ý là chất lượng đô thị đã có chuyển biến, có tới 59 đô thị được công nhận, nâng loại đô thị. Hướng phát triển mạng lưới đô thị được gắn kết với 6 vùng kinh tế - xã hội quốc gia. Các đô thị có chức năng trung tâm cấp quốc gia và vùng đô thị được chú trọng phát triển về chất lượng và giữ gìn bản sắc như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Huế, Hạ Long…

Thi tuyển ý tưởng thiết kế quy hoạch chung tỷ lệ 1/5000 Khu đô thị Tây Bắc Thành phố - Giai đoạn 2
Đối tượng tham dự là các công ty và tổ chức hành nghề thiết kế kiến trúc - xây dựng tại Việt Nam và nước ngoài có đủ điều kiện năng lực theo quy định và có uy tín về chuyên ngành kiến trúc, gồm 11 đơn vị (6 đơn vị nước ngoài và 5 đơn vị trong nước).
Thi tuyển đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu liên hợp Thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc
Đối tượng tham dự là các đơn vị dự tuyển là các công ty, đơn vị hành nghề thiết kế kiến trúc - quy hoạch tại Việt Nam và nước ngoài, có đủ điều kiện năng lực theo quy định và có uy tín về chuyên ngành kiến trúc; đặc biệt am hiểu thiết kế chuyên ngành thể dục thể thao, có kinh nghiệm thực tế, đã từng tham gia thiết kế các khu liên hợp thể dục thể thao, các công trình thể dục thể thao đạt tiêu chuẩn quốc tế trên thế giới.
Ý tưởng “làm thần đèn” được đánh giá cao nhất
“Không có giải nhất”, ông Nguyễn Thanh Toàn nói. Lý do, đa phần các tác phẩm có chất lượng khá đồng đều nhau. Hầu hết các tác phẩm đều “tuân thủ” đầu bài: “nói” được các vấn đề về bảo tồn, trùng tu và xây dựng mới như thế nào trong khung cảnh chung của khu trung tâm hành chính thành phố.
   
Kiến trúc Việt vươn ra thế giới
Mấy năm gần đây, nhất là năm 2014 vừa qua, không ít công trình của các kiến trúc sư trẻ Việt Nam đã xuất hiện tại các trang báo chuyên ngành quốc tế, đoạt các giải thưởng danh giá ở các cuộc gặp gỡ, triển lãm kiến trúc khu vực và thế giới. Các tên tuổi nổi bật như Võ Trọng Nghĩa, Nguyễn Hòa Hiệp, Hoàng Thúc Hào... cùng các nhóm sinh viên kiến trúc dự tranh giải quốc tế đã có mặt tại các nơi đó.
  15 công trình kiến trúc bằng gỗ đẹp nhất năm 2015  (02/02)
  Thể lệ tham gia sáng tác phù điêu Khu tưởng niệm Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968  (06/01)
  Những khách sạn có kiến trúc "độc" nhất hành tinh  (30/12)
  Những cây cầu "bước ra" từ đồng euro  (26/12)
 

  • Tiểu phẩm tham dự Cuộc thi Cải cách hành chính 2013
  • Chúc mừng các nữ CBCC Sở QHKT nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
  • Nghìn năm Thăng long Đống đô Hà Nội
  • PRCUD - HCMC - 2010 - HIEPPHUOC - PORT - URBAN - AREA
  • PRCUD - HCMC - 2010 - DISTRICT 6- URBAN - AREA
Chưa chọn chuyên mục hình cần hiển thị

 

9b435c17-276c-4b67-bd9b-596d6690a3f5
07ebf180-52fe-489f-9fed-8a64c1073ce2
5
Thăm dò ý kiến
Ý kiến của ông/bà về thủ tục hành chính tại Sở QHKT hiện nay như thế nào?
Bình chọn
Xem kết quả

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
0
3
0
6
2
4
8
Tìm kiếm